THI CÔNG 10 NGÀY - BẢO HÀNH 10 NĂM

HOTLINE: 0983 144 283 - 0906 128 215

ĐỊA CHỈ: SỐ 8 LÊ QUANG ĐẠO - MỸ ĐÌNH HÀ NỘI

Trang chủ Công trình thực tế Các loại than hoạt tính và công dụng lọc nước sinh hoạt
Frontpage Slideshow (version 2.0.0) - Copyright © 2006-2008 by JoomlaWorks

Các loại than hoạt tính và công dụng lọc nước sinh hoạt

CÁC LOẠI THAN HOẠT TÍNH VÀ CÔNG DỤNG LỌC NƯỚC CẤP

Hiện nay trên thị trường có vô vàn loại vật tư lọc nước dân dụng trong đó than hoạt tính là một trong những thành phần quan trọng để lọc nước. Than hoạt tính có nhiều loại, khác nhau về kích thước, mẫu mã, công dụng. Để biết được loại than nào phù hợp với nguồn nước của mình, chúng tôi xin đưa ra một số loại tiêu chuẩn mà trên thị trường đang có để quý khách tham khảo và có phương án lựa chọn cho mình loại than hoạt tính phù hợp.


1. Than hoạt tính thường dùng cho lọc nước thải hay xử lý nước thải công nghiệp:

Đặc điểm: Than này thường có hình dạng que trụ, giá bán dưới 10.000 VND/kg.

Cách thức sản xuất: Than này thường được tạo ra từ bùn kết hợp với than hoa.

Công dụng: Loại than này thường ít có khả năng lọc nước cấp hay nước sinh hoạt, loại này có thể ứng dụng trong một số bể lọc nước thải, tương đương như lớp Lamen để làm lắng.

 

2. Than hoạt tính dùng cho bể lọc nước giếng khoan:

than hoạt tính gáo dừa thường được sử dụng trong các bể lọc nước giếng khoan truyền thống

Đặc điểm: Than này thường có dạng que trụ, giá bán từ 12 000 – 15 000VND/Kg.

Cách thức sản xuất: Bụi than hoạt tính gáo dừa được ép lại thành viên.

Công dụng: do được làm từ bụi than gáo dừa nên khả năng hấp phụ của than là có, tuy nhiên thông số này không quá cao, thường từ 350 – 400. Mặt khác, tác dụng chính của than là làm nâng PH cho nguồn nước cấp, tương đương với việc kích hoạt cho các hạt lọc khác như Filox hay Mangan greensand hoạt động hiệu quả. Trong trường hợp này, than hoạt tính đóng vai trò như chất phụ gia lọc nước. Loại than này thường ứng dụng với nước cấp, ít ứng dụng với nước thải do giá thành cao.

 

3. Than hoạt tính dùng cho các thiết bị lọc nước máy hoặc thiết bị lọc áp lực:

Đặc điểm: Than này thường có dạng hạt, giống hạt thóc, giá bán tối thiểu là 50.000VND/kg.

Than hoạt tính gáo dừa này là sản phẩm đắt tiền và rất hay bị làm giả nên quý khách cần yêu cầu thử nghiệm bằng cách cho thẳng than vào cốc nước thủy tinh để đánh giá độ sủi bọt của than. Than càng sủi bọt nhiều thì chất lượng than càng tốt.

Cách thức sản xuất: Là than hoạt tính gáo dừa đã được hoạt hóa bằng lò quay.

Công dụng: than hoạt tính loại này có thể ứng dụng cho tất cả các loại nguồn nước do khả năng hấp phụ cao, khả năng nâng ph làm xúc tác cho các vật liệu khác rất tốt. Tuy nhiên, than hoạt tính gáo dừa loại này chỉ phát huy được hiệu quả nếu đặt trong các bể lọc áp lực. Loại than này thường hay được sử dụng trong các cột lọc nước máy dành cho gia đình (thiết bị lọc tổng gia đình). Than này về cơ bản được sử dụng là than nguyên liệu cho các loại than nhập khẩu như Norit hay Jacobi thụy điển.

 

Than hoạt tính gáo dừa chất lượng cao dạng hạt - cỡ 1 - 3mm đều hạt

(Than hoạt tính gáo dừa chất lượng cao dạng hạt - cỡ 1 - 3mm đều hạt)

Đặc điểm của than hoạt tính gáo dừa là sủi bọt khi cho vào nước - nguyên nhân do nước chiếm chỗ của khí trong than

(Đặc điểm của than hoạt tính gáo dừa là sủi bọt khi cho vào nước - nguyên nhân do nước chiếm chỗ của khí trong than)

Than loại tốt khi cho vào nước thường chìm xuống và xuất hiện bọt khí

(Than loại tốt khi cho vào nước thường chìm xuống và xuất hiện bọt khí)

Than hoạt tính gáo dừa dạng hạt đã hoạt hóa thường có đặc điểm khi cho vào bình nước có hiện tượng sủi bọt do nước chiếm phần rỗng trong than. Than tốt hơn thì khả năng sủi bọt khí càng cao. Đây chính là cách phân biệt than hoạt tính thật và giả xin quý khách lưu ý.

4. Một số loại than khác được sử dụng trên thị trường:

- Than củi: Than củi là than được đốt cháy một phần phía ngoài của gỗ. Trong nhiều hộ gia đình, than củi được dùng là vật liệu trong các bể lọc nước giếng khoan.

Than củi được đốt cháy 1 phần phía ngoài nên nó có khả năng hấp phụ chất độc hại trong nước tuy nhiên, khả năng này là vô cùng hạn chế. Một nhược điểm khác của than củi là nguyên liệu sản xuất là không rõ ràng, chính vì vậy nhiều trường hợp được ghi nhận là bị ngộ độc từ than củi, do củi được sử dụng từ những loại cây độc.

- Than Trấu: Than trấu rất tốt khi sử dụng, tuy nhiên nhược điểm của than trấu ở khả năng sử dụng ổn định. Than trấu dễ bị thủng khi áp lực nước dội xuống than lớn nguyên do vỏ trấu rất dễ vỡ. Dùng than trấu sẽ gây tắc bể lọc.

 

Lọc nước giếng khoan gia đình | Lọc nước, xử lý nước giếng khoan công nghiệp | Thiết bị lọc nước máy | Thiết bị làm mềm nước | Than hoạt tính| hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

LỌC NƯỚC GIẾNG KHOAN CÔNG NGHIỆP CẢI TẠO HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI